Hội thẩm nhân dân là gì? Điều kiện để trở thành hội thẩm nhân dân

calendar 18/08/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

Hội thẩm nhân dân là người được bầu cử theo quy định của pháp luật, thực hiện nhiệm vụ xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từ a-z về Hội thẩm nhân dân. Cụ thể thế nào, tất cả sẽ có ngay sau đây, mời quý độc giả hãy cùng tham khảo nhé!

Hội thẩm nhân dân là gì?

Theo quy định của pháp luật, việc xét xử sơ thẩm của Tòa án phải có sự tham gia của Hội thẩm nhân dân(trừ trường hợp thực hiện theo thủ tục rút gọn).

Hội thẩm nhân dân phải có trong những phiên xét xử sơ thẩm dân sự, hình sự, hành chính theo quy định của pháp luật

Như vậy, Hội thẩm nhân dân phải có trong những phiên xét xử sơ thẩm dân sự, hình sự, hành chính theo quy định của pháp luật.

Điều này nhằm mục đích vụ án được xét xử công bằng, đúng tội, đúng người, công dân được thể hiện ý kiến trong quá trình xét xử.

Ngoài ra, trong việc biểu quyết, Hội thẩm được giao quyền ngang với thẩm phán để ra bản án theo hình thức đa số. Do đó, việc có hội thẩm xét xử là một chủ trương đúng đắn của đảng trong việc nâng cao nền tư pháp của nước Việt Nam.

Pháp luật hiện nay quy định thế nào về Hội thẩm?

Hiện nay, nước ta có 2 loại hội thẩm là:

- Hội thẩm nhân dân làm việc trong TAND cấp huyện và tỉnh.

- Hội thẩm quân nhân làm việc trong TAQS khu vực và cấp quân khu.

Theo nguyên tắc xét xử sơ thẩm có sự tham gia của hội thẩm, hội thẩm đại diện cho cái nhìn của xã hội trong động xét xử sơ thẩm này. Vì vậy, đây không phải người xét xử chuyên nghiệp, công chức nhà nước.

Tiêu chuẩn để trở thành Hội thẩm chỉ đề cao uy tín trong cộng đồng dân cư bên cạnh những phẩm chất đạo đức khác. Về chuyên môn, Hội thẩm chỉ cần có kiến thức pháp luật, hiểu biết xã hội, không cần bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Hội thẩm làm việc theo nhiệm kỳ tương tự như thẩm phán, nhưng thời gian nhiệm kỳ lại có sự khác biệt. Nhiệm kỳ của Hội thẩm nhân dân dựa theo nhiệm kỳ của HĐND đã bầu ra mình, hội thẩm quân nhân có nhiệm kỳ cố định 5 năm tính từ ngày được bầu cử.

Để trở thành Hội thẩm nhân dân cần điều kiện gì?

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về điều kiện để trở thành Hội thẩm, nhiệm vụ, chế độ và chính sách đối với Hội thẩm nhân dân, cụ thể:

Để trở thành Hội thẩm nhân dân, bạn phải có kiến thức pháp luật và hiểu biết về xã hội

Điều kiện để trở thành Hội thẩm

Để trở thành Hội thẩm nhân dân, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

- Là công dân của nước Việt Nam, trung thành với Hiến pháp, Tổ quốc, có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín trong cộng đồng, tinh thần dũng cảm, liêm khiết, chính trực và kiến quyết bảo vệ công lý.

- Có kiến thức pháp luật và hiểu biết về xã hội.

- Có sức khỏe tốt nhằm đảo bảo hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm vụ

Nhiệm vụ của Hội thẩm nhân dân là xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền của TAND theo phân công của Chánh án nơi được bầu làm Hội thẩm.

Có nghĩa vụ làm theo sự phân công của Chánh án, nếu không thực hiện được phải nêu rõ lý do. Trong 1 năm công tác không được phân công làm nhiệm vụ xét xử, Hội thẩm có quyền yêu cầu Chánh án cho biết nguyên nhân.

Chế độ và chính sách dành cho Hội thẩm

Hội thẩm nhân dân sẽ được hưởng các chế độ và chính sách sau đây:

- Được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tham gia hội nghị tổng kết công tác xét xử của TAND.

- Kinh phí tập huấn, bồi dưỡng được dự toán trong kinh phí hoạt động của Tòa án và có ngân sách địa phương hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

- Nếu là cán bộ, viên chức, công chức, quân nhân tại chỗ, thời gian làm nhiệm vụ của Hội thẩm sẽ được tính vào thời gian làm việc ở đơn vị, cơ quan.

- Được tôn vinh, khen thưởng theo quy định.

- Được hưởng phụ cấp xét xử, được cấp Giấy chứng minh Hội thẩm, trang phục để làm nhiệm vụ.

Nguyên tắc xét xử giữa Hội thẩm và Tòa án

Được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tham gia hội nghị tổng kết công tác xét xử của Tòa án nhân dân

Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật, nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức, cơ quan can thiệp vào việc xét xử dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu cá nhân, cơ quan, tổ chức có hành vi can thiệp vào việc xét xử của Hội thẩm, Thẩm phán sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Theo Luatminhkhue.vn

4.9/5 (49 votes)

02 02/23

Cách tiêu tiền của Elon Musk khiến nhiều người phải ngã ngửa

Elon Musk được coi là tỷ phú giàu nhất thế giới. Cái tên này đã làm mưa làm gió trên truyền thông trong thời gian gần đây.

31 01/23

Hé lộ bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong thập kỷ qua

Forbes và Visual Capitalist đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về thứ hạng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong thập kỷ qua. Qua đó dễ thấy bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất trong thập kỷ vừa qua đã có nhiều thay đổi.

29 01/23

Thế Giới Xe Chạy Điện tổ chức tiệc tất niên tổng kết 2022 và chào đón năm Quý Mão

Ngày 09/01/2023, Thế Giới Xe Chạy Điện đã tiến hành tổ chức tiệc tất niên năm 2022 với sự góp mặt của đông đảo nhân viên cửa hàng và các khách mời đặc biệt như VN BIKE, EV và E SMART.

27 01/23

Đi nghĩa vụ quân sự có phải bắt buộc không?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân trong Quân đội nhân dân. Mọi công dân khi đủ tuổi sẽ phải thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

25 01/23

Bật mí quy luật 3 - 8 giúp thay đổi cuộc đời bạn

3-8 là một lý luận nổi tiếng trích từ sách The other 8 hours - Robert Pagliarini, bàn về cách sử dụng 8 tiếng mỗi ngày ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống mỗi người.

23 01/23

Người giàu chân chính: Dùng tiền để làm thế giới đầy đủ hơn

Người giàu chân chính là biết vượt qua khó khăn, sống có ích và lươn giúp đỡ mọi người xung quanh. Họ luôn trân trọng tài sản của mình và sử dụng tiền một cách đúng đắn.

21 01/23

Tìm hiểu về những lần Việt Nam thắt chặt tiền tệ rồi nới lỏng

Việt Nam đã có nhiều lần thắt chặt và nới lỏng tiền tệ. Cụ thể, ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành năm 2008 và điều chỉnh 11 lần từ 15% xuống 6,25% trong giai đoạn từ 2012- 2019.

19 01/23

10 dấu hiệu nhận biết trang phục đã lỗi mốt

Trang phục lỗi mốt thường được nhận biết qua những dấu hiệu như quần áo chật, chiều dài mini, chiều cao của giày thể thao, vải áo,...

17 01/23

Đồi thông hai mộ: Sự thật không phải ai cũng biết

Đồi thông hai mộ là một địa điểm nổi tiếng Đà Lạt(xứ sở tình yêu). Suốt mấy năm nay luôn tồn tại sự bí ẩn về cái tên “Đồi thông hai mộ”. Tuy nhiên nơi đây có một sự thật không phải ai cũng biết.

15 01/23

Sau khi chết đi cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?

Cái chết là một điều điều gì đó rất kiêng kị đối với mọi người, thậm chí còn gợi nên cảm giác sợ hãi, lo sợ. Khi tim ngừng đập hay ngưng thở không còn phản ứng trước các kích thích bằng lời nói hay cơn đau thì đó là dấu hiệu cho thấy sự tử vong đã xảy ra.

13 01/23

Các trường hợp sẽ bị phạt nếu không xuất trình CMND/CCCD gắn chip

Chứng minh nhân dân và căn cước công dân là một giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân. Công dân khi vi phạm mà không xuất trình giấy tờ(CMND/CCCD) sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

11 01/23

Người vô gia cư làm căn cước công dân bằng cách nào?

Làm căn cước công dân cho người vô gia cư bằng cách nào? Hàng xóm của tôi có một single mom(mẹ đơn thân) không có giấy tờ tùy thân và con chưa được làm khai sinh.

09 01/23

Xác định nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cần hồ sơ, thủ tục gì?

Hộ khẩu thường trú là một thuật ngữ quá quen thuộc của người dân Việt Nam. Hiện nay, khi điền thông tin vào một số giấy tờ, người dân sẽ thấy mục kê khai thông tin địa chỉ hộ khẩu thường trú.

07 01/23

Thủ tục làm căn cước công dân khi đủ 14 tuổi

Theo quy định pháp luật, mọi công dân khi đủ 14 phải đến Cơ quan công an có thẩm quyền để yêu cầu được cấp thẻ. Vậy khi đủ 14 tuổi trở lên, thủ tục làm căn cước công dân cần những gì? Dưới đây là chia sẻ lời giải đáp cho câu hỏi, hãy cùng theo dõi nhé!

05 01/23

Thay đổi họ, tên ở giấy khai sinh cần những thủ tục gì?

Mỗi cá nhân khi sinh ra và lớn đều được làm giấy khai sinh theo quy định của pháp luật. Nhưng vì nhiều nguyên nhân đã khiến cho nhiều người có ý định thay đổi tên, họ. Vậy thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh cần những thủ tục gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó, cùng tham khảo nhé!

03 01/23

Những loài hoa tượng trưng cho sự thành công

Mỗi loài hoa đều mang vẻ đẹp và ý nghĩa rất riêng. Chẳng hạn như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, hay nguyệt quế là đại diện của vinh quang, chiến thắng.