S4 - Săn sóc trong 5S các bí quyết mang lại hiệu quả khi thực hiện

calendar 07/03/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

S4 – Săn sóc là một trong những thành phần trụ cột không thể thiếu của 5S. Vậy S4 nên thực hiện như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bằng những thông tin dưới đây, bạn hãy dành chút thời gian để theo dõi nhé!

S4 trong 5S có nghĩa là gì?

S4 - Săn sóc trong phiên bản tiếng Anh có tên "Standardize", tức "chuẩn hóa". Nó mang ý nghĩa là tạo nên sự nhất quán để duy trì 3S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) đầu tiên. Đây cũng chính là cốt lõi của bước S4 này.

Vậy tại sao lại gọi ý nghĩa của "săn sóc" là sự "chuẩn hóa"? Tất cả sẽ được giải đáp dần dần thông qua các phần bên dưới, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

Nếu không thực hiện tốt S4 - Săn sóc sẽ có hậu quả gì?

Mục đích của S4 - Săn sóc chính là nhất quán, duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ. Nó có thể ngăn ngừa nơi làm việc trở về tình trạng ban đầu như lúc chưa thực hiện 3S đầu tiên.

Nếu không thực hiện tốt S4, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các vấn đề sau:

- Dù đã trải qua 3/5 chặng đường 5S, nhưng nơi làm việc sẽ dần trở lại tình trạng như ban đầu.

S4 – Săn sóc - Duy trì 3S đầu thường xuyên và ở mức cao

- Phòng và bàn làm việc tràn đầy đồ đạc, vật dụng cả có và không cần thiết

- Tất cả mọi thứ trở nên rối tung, lộn xộn, bừa bãi, không sạch sẽ,...

Nên thực hiện S4 như thế nào mới hiệu quả?

Để thực hiện S4 – Săn sóc một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Hãy tạo thói quen thực hiện 3S cho mọi người

Đầu tiên, phải xác định được cụ thể ai là người chịu trách nhiệm thực hiện 3S. Tiếp đến, để tránh mọi thứ trở lại như ban đầu, bạn hãy tích hợp và lồng ghép nghĩa vụ 3S và công việc hằng ngày của mọi người. Cuối cùng, kiểm tra lại xem tình trạng có được duy trì tốt không.

3 bước này bạn nên thực hiện thường xuyên và cả tiến để hoàn thiện hơn theo nguyên tắc của chu trình PDCA. Cụ thể là:

- Phân công trách nhiệm để thực hiện 3S:

Để duy trì được 3S, trước hết trong tổ chức mọi người cần biết chính xác bản thân cần làm gì, khi nào, ở đâu và cách thực hiện ra sao. Bên cạnh đó, nơi làm việc cần phải có hướng dẫn rõ ràng để nhà cung cấp bên ngoài biết và khi họ vào tổ chức làm việc cũng tuân thủ.

Ngoài ra, các nhân viên của công ty cũng nên cử đại diện đứng ra chia sẻ, kêu gọi mọi người tham gia thực hiện đầy đủ.

- Tích hợp và lồng ghép nghĩa vụ 3S vào công việc thường ngày:

Chỉ khi thấy tình trạng 5D đang bị lơ là, trở về trạng thái ban đầu bạn mới bắt tay vào thực hiện 3S, đây xem như là thực hiện nhiệm vụ 5S thật sự chưa thành công. Thay vào đó, việc duy trì 3S cần phải coi là một điều hiển nhiên và là một phần trong công việc hằng ngày của một tổ chức.

Hãy tích hợp và lồng ghép nghĩa vụ 3S vào công việc thường ngày

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng của việc duy trì 3S:

Kiểm tra cũng chính là bước cuối cùng trong việc tạo nên thói quen 3S. Việc này có thể giúp bạn đánh giá xem mọi người ở một bộ phận đã phân công duy trì 3S có hiệu quả hay không.

Công cụ có thể sử dụng ở đây là bảng kiểm 5S - một dạng bảng đánh giá theo thang điểm từ 1 - 5 với từng hàng mục như: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ.

Nên thực hiện đánh giá bảng định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. Kết quả của bảng nên được công bố công khai và kèm theo phần thưởng tuyên dương hoặc hình thức xử phạt. Như vậy có thể tạo động lực để mọi người thực hiện tốt hơn.

Nâng cấp từ "săn sóc" lên mức độ cao hơn: "ngăn ngừa"

Ở bước trên, chúng ta mới chỉ thành công trong việc xây dựng nền tảng cho S4. Khi thấy mọi thứ bừa bộn mọi người lập tức sắp xếp lại, khi thấy sàn nhà bị bẩn cũng lập tức lau chùi,... Nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại một chuyện, đòi hỏi cần phải có sự "chuẩn hóa".

Mục đích của nó là để nâng cấp từ "săn sóc" lên mức độ cao hơn là "ngăn ngừa". Ngăn ngừa những thứ như: bừa bãi, lộn xộn, dơ bẩn tích trữ,... Chúng ta cần biết được nguồn gốc của vấn đề để đưa ra biện pháp kịp thời và triệt để nếu muốn làm được điều trên.

Áp dụng S4 để môi trường làm việc sạch, đẹp và năng suất làm việc cao hơn

Sau khi tìm hiểu được các vấn đề xảy ra bắt nguồn từ đâu, mọi người hãy bắt tay vào việc ngăn ngừa cho từng "S" nhé!

- Ngăn ngừa S1 - Không để những vật dụng không cần thiết tích lũy.

- Ngăn ngừa S2 - Không để sự lộn xộn xâm chiếm hết nơi làm việc.

- Ngăn ngừa S3 - Đừng để sự dơ bẩn khiến bạn dành nhiều thời gian dọn dẹp.

Trên đây là chia sẻ bí quyết để thực hiện S4 hiệu quả. Ở bước này đòi hỏi sự thống nhất của tất cả mọi người trong một tổ chức, chúc bạn sớm áp dụng và thành công nhé!

Theo Vietquality.vn

4.9/5 (69 votes)

26 11/23

Hàng tồn kho là gì? Gồm những thành phần nào? Nguyên tắc phân loại hàng tồn kho

Hàng tồn kho là một khái niệm thường bị hiểu sai một cách căn bản trong đời sống. Thực chất đây là một khái niệm phổ biến trong ngành kinh tế học với nhiều điểm cần chú ý.

24 11/23

Tổng hợp những điều khoản ISO 9001:2015(Phần I)

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ các điều khoản ISO 9001:2015. Từ đó, dựa trên điều khoản này, doanh nghiệp có thể thiết lập, duy trì hệ thống quản lý chất lượng. Mời quý độc giả theo dõi tiếp những thông tin dưới đây nhé!

22 11/23

Tổng hợp những điều khoản ISO 9001:2015(Phần V)

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 phần cuối cùng của điều khoản ISO 9001:2015 là: Đánh giá hiệu quả và cải tiến hệ thống liên tục. Để hiểu hoàn chỉnh hệ thống này hơn, quý độc giả đừng vội bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

20 11/23

Tổng hợp những điều khoản ISO 9001:2015(Phần IV): Điều khoản 8: Thực hiện

Đến với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về điều khoản 8 trong ISO 9001:2015 là thực hiện. Nếu đang thắc mắc vấn đề này nhưng chưa có được đáp án, mời quý độc giả hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để đi tìm lời giải nhé!

18 11/23

Tổng hợp những điều khoản ISO 9001:2015(Phần III)

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 phần tiếp theo trong điều khoản ISO 9001:2015 là: Lập kế hoạch và hỗ trợ. Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng vội bỏ qua những chia sẻ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

16 11/23

Tổng hợp những điều khoản ISO 9001:2015(Phần II)

Ở phần I, chúng ta đã tìm hiểu 3 điều khoản đầu tiên của ISO 9001:2015. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 phần tiếp theo là: Bối cảnh của tổ chức và lãnh đạo, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

14 11/23

Tìm hiểu các lãng phí cần loại bỏ trong phương thức sản xuất Toyota

Về sản xuất, các doanh nghiệp của Nhật thường có quy trình rất khắt khe để tránh gây lãng phí. Vì thế, họ áp dụng nguyên tắc 3M(là tên viết tắt của Muda, Mura và Muri) để tối ưu hóa quy trình của mình.

12 11/23

SDCA, PDCA, PDCAS - những phương pháp quan trọng trong quản lý chất lượng

SDCA, PDCA, PDCAS là những phương pháp rất quan trọng trong quản lý chất lượng. Hơn nữa, trong công việc, chúng ta cũng có 2 cách quản lý đó là Kaizen và duy trì. Cụ thể như thế nào, hãy cùng hệ thống tìm hiểu sâu vấn đề này qua những thông tin dưới đây bạn nhé!

10 11/23

Tìm hiểu quản lý duy trì và quản lý Kaizen

Theo nghĩa rộng, bạn có thể hiểu quản lý dưới hai góc độ là quản lý để duy trì và quản lý để Kaizen. Hay hiểu theo cách đơn giản quản lý bao gồm Kaizen và duy trì. Bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

08 11/23

Tìm hiểu chi tiết từ a-z về công xưởng thông minh

Bạn có thể hiểu những công xưởng có kỹ thuật cao như ứng dụng IoT và AI là Smart Factory – Công xưởng thông minh. Hãy cùng hệ thống tìm hiểu chi tiết vấn đề này thông qua những kiến thức dưới đây bạn nhé!

06 11/23

So sánh sự khác nhau giữa Lean và hệ thống sản xuất Toyota

Có nhiều ý kiến cho rằng Lean cũng chỉ là một dạng chung hơn của hệ thống sản xuất Toyota. Tuy nhiên, giữa 2 yếu tố này vẫn có một số khác biệt cơ bản. Sự khác biệt đó sẽ được trình bày bằng những thông tin dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

04 11/23

Cách phân loại trước khi thực hiện S1 - Sàng lọc trong 5S

Phân loại S1 – Sàng lọc trong 5S như thế nào? Lợi ích của việc sàng lọc là gì? Bài viết hôm nay chuyên trang sẽ giải đáp những thắc mắc trên, bớt chút thời gian tìm hiểu bạn nhé!

02 11/23

Lãng phí là gì? Sự cần thiết của mỗi công đoạn

Lãng phí là gì? Sự cần thiết của mỗi công đoạn là như thế nào? Để có câu trả lời cho mình, mời bạn cùng chuyên trang tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. Tin rằng với những thông tin này hữu ích đến bạn nhiều!

31 10/23

3 suy nghĩ cơ bản trong quản lý chất lượng

Coi trọng chất lượng của từng công đoạn, mối quan hệ giữa nguyên nhân và đặc tính, phương pháp xây dựng độ tin tưởng. Đây đều là những suy nghĩ cơ bản nhưng vô cùng quan trọng với một nhân viên quản lý chất lượng. Cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết về những suy nghĩ này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

29 10/23

Giải mã ý nghĩa của 12 con số trong thẻ căn cước công dân

Trên thẻ căn cước công dân ngoài những thông tin cá nhân như: họ tên, năm sinh, quê quán,...còn có một dãy 12 con số. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những con số này. Vì vậy, ở bài viết này hệ thống sẽ giải mã chi tiết cho bạn hiểu, hãy dành chút thời gian để tham khảo nhé!

27 10/23

Quản lý hàng tồn kho là gì? Tầm quan trọng trong quản trị sản xuất

Quản lý hàng tồn kho là gì? Tầm quan trọng trong quản trị sản xuất. Đây không chỉ là thắc mắc mình bạn mà còn là của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên, cùng tìm hiểu bạn nhé. Tin rằng với những thông tin do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn!