End user là gì? Vai trò của end user trong chiến lược kinh doanh

calendar 23/08/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Chắc hẳn, thuật ngữ end user không còn xa lạ gì đối với bộ phận Marketing của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người chưa hiểu rõ được cụm từ này.

Vậy end user là gì? Có gì khác với customer hay không? Vai trò của chúng ra sao? Bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên trang tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

End user là gì? Áp dụng ra sao?

End user hay còn được gọi là người dùng cuối, để chỉ người tiêu dùng hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Họ mang yếu tố cảm tính nhiều nhất cũng như khó chiều nhất, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài và đôi khi còn rất khó để tiếp cận được.

End user hay còn được gọi là người dùng cuối

End user hay còn được gọi là người dùng cuối

Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp khi lập ra chiến lược kinh doanh hay các chiến lược Marketing, các đối tượng khách hàng mà họ tập trung vào nhất lại chính là người mua hàng. Vì vậy, bước đầu tiên là phải phân tích được insight khách hàng.

Thuật ngữ này dùng để phân biệt người mua, người tiêu dùng và người sử dụng hàng hóa/ dịch vụ với các đối tượng khác có liên quan đến giai đoạn phát triển, sản xuất và quảng cáo sản phẩm.

Phân biệt customer và end user

Customer và end user là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong các chiến lược Marketing, có thể phân biệt chúng như sau:

Khi hiểu được sự khác biệt của chúng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lựa chọn được chiến lược kinh doanh hiệu quả

Khi hiểu được sự khác biệt của chúng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lựa chọn được chiến lược kinh doanh hiệu quả

Ví dụ: Trong một văn phòng làm việc, thiết bị máy móc được trang bị để phục vụ cho nhân viên. Lúc này, các đối tượng liên quan đến hành vi mua sẽ được hiểu như sau, chủ doanh nghiệp chính là người mua hàng còn người sử dụng cuối cùng lại chính là nhân viên.

Nhưng trên thực tế, người dùng cuối cùng và khách hàng cũng có thể là cùng một người. Tuy nhiên, trong trường hợp như mua quà tặng, biếu hay phụ huynh mua sữa, quần áo cho con,… thì lúc này khách hàng và người dùng cuối lại là hai đối tượng khác nhau.

Ví dụ: Một gia đình đi mua sắm tại siêu thị, cả bố mẹ và các con đều thêm sản phẩm vào giỏ hàng, nhưng cuối cùng chỉ có bố là người trả tiền. Vậy bố vừa là khách hàng vừa là người tiêu dùng cuối cùng. Nhưng còn những người khác trong gia đình chỉ là người dùng cuối cùng.

2+ Vai trò của end user trong chiến lược Marketing

Chiến lược kinh doanh giữ vai trò quan trọng và cần thiết trong các doanh nghiệp, nó giúp định hướng được toàn bộ hoạt động của Marketing. Do đó, trước tiên để lên kế hoạch chiến lược Marketing cần xác định được đối tượng khách hàng của mình.

Việc quan tâm đến cảm nhận của người dùng cuối là vô cùng cần thiết

Việc quan tâm đến cảm nhận của người dùng cuối là vô cùng cần thiết

- End user - người dùng cuối là trọng điểm: Họ sẽ là người trực tiếp sử dụng và trải nghiệm chất lượng của sản phẩm. Vậy nên nhiều doanh nghiệp thành công đều xem họ là trọng tâm để lên ý tưởng chiến lược Marketing.

- Quan tâm đến cảm nhận của các end user: Sản phẩm sau khi được sản xuất và bán cho người sử dụng phải nhận được sự phản hồi tích cực về sản phẩm/dịch vụ đó. Vì vậy, lúc này doanh nghiệp cần tập trung cho dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán để biết được những cảm nhận của họ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm và vai trò của end user trong chiến lược Marketing. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Theo: timviec365.vn

4.9/5 (24 votes)

12 03/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

10 03/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

08 03/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

06 03/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

04 03/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

02 03/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

28 02/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

26 02/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

24 02/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

22 02/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

20 02/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.

18 02/23

Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

16 02/23

Bản chất rủi ro và cách quản lý trong doanh nghiệp

Bản chất rủi ro là điều không tốt xảy ra nhưng buộc doanh nghiệp phải có phương án ứng phó để biến chúng thành cơ hội hoặc giảm thiểu hậu quả xuống mức thấp nhất.

14 02/23

Elon Musk 3 đầu 6 tay cùng lúc điều hành hơn 10 công ty trăm tỷ

Elon Musk là một thiên tài người Mỹ gốc Nam Phi. Ông chính là nhà kỹ thuật, tài phiệt, phát minh, từ thiện, đồng thời là người sáng lập ra CEO. Hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới.

12 02/23

CXO là gì? Tại sao doanh nghiệp, công ty cần có CXO?

Nhắc tới vị trí điều hành công ty, hẳn bạn sẽ nghĩ đến là giám đốc. Đây là chức vụ rất lớn và luôn phải tìm đến CXO để trở thành người kết nối với các đối tác, khách hàng.

10 02/23

Nên chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào?

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là yêu cầu cần quan tâm nhất đối với những người hoạt động kinh doanh. Có mặt bằng kinh doanh thuận lợi sẽ giúp cho cửa hàng cửa bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của khách và tăng lợi thế cạnh tranh.