Hàng tồn kho là gì? Quản trị hàng tồn kho có mục đích gì?

calendar 08/04/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

Như thế nào được gọi là hàng tồn kho? Việc quản trị hàng tồn kho có mục đích gì? Ở bài viết này, hệ thống sẽ giải đáp cho bạn kết quả chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hàng tồn kho là gì?

Bạn có thể hiểu những sản phẩm được doanh nghiệp dự trữ để bán ra sau cùng chính là hàng tồn kho. Vì vậy, nó chính là sự liên kết giữa việc sản xuất với bán thành phẩm.

Đồng thời, hàng tồn kho cũng là một bộ phận của tài sản ngắn hạn và chiếm tỷ trọng khá lớn. Trong việc sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp nó có vai trò rất quan trọng.

Hàng tồn kho là những sản phẩm được doanh nghiệp dự trữ để bán ra sau cùng

Có 3 loại hàng tồn kho là: Nguyên liệu thô, bán thành phẩm và thành phẩm. Chúng sẽ được duy trì từ công ty này đến công ty khác tùy thuộc vào từng doanh nghiệp có các tính chất khác nhau.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số công ty có thể duy trì loại thứ 4 của hàng tồn kho là nguồn vật tư. Những loại hàng như: đồ dùng văn phòng, vật liệu làm sạch máy móc, dầu, bóng đèn,...đều rất cần thiết cho quá trình sản xuất.

2 mục đích của việc quản trị hàng tồn kho

Việc quản trị hàng tồn kho bao gồm 2 mục đích chính, cụ thể:

Đảm bảo hàng tồn kho sẵn có theo yêu cầu

Quản trị hàng tồn kho có mục đích thứ nhất chính là: đảm bảo hàng tồn kho sẵn có để trong mọi thời điểm có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bởi sự thiếu hụt hay dư thừa nguồn hàng tồn kho là điều chứng tỏ sự tốn kém trong tổ chức điều hành.

Trong trường hợp hàng bị thiếu hụt, dây chuyền sản xuất sẽ bị gián đoạn dẫn tới việc giảm hoặc không thể sản xuất. Kết quả là doanh nghiệp bị giảm doanh thu, lợi nhuận, thậm chí là thua lỗ.

Quản trị hàng tồn kho có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Còn trong trường hợp hàng tồn kho dư thừa và không được tiêu thụ kịp thời sẽ dẫn tới thời gian sản xuất bị kéo dài. Điều này có nghĩa là nếu khoản tiền này được đầu tư vào hạng mục khác trong kinh doanh, nó sẽ thu lại được một khoản nhất định, giảm chi phí thực hiện và tăng lợi nhuận.

Giảm chi phí, khối lượng đầu tư vào hàng tồn kho

Mục đích thứ 2 của quản trị hàng tồn kho là: không những làm giảm chi phí mà còn giảm cả khối lượng đầu tư vào hàng tồn kho. Điều này thực hiện được nhờ cách đảm bảo khối lượng sản phẩm tồn kho cần thiết trong tổ chức ở mọi thời điểm.

Doanh nghiệp sẽ được hưởng 2 lợi ích từ những điều này là:

- Khi hàng tồn kho chưa được sử dụng tới, khoản tiền sẽ không bị chặn và có thể sử dụng để đầu tư vào việc khác để thu lời.

- Khi thực hiện có thể làm giảm chi phí đáng kể, đồng thời cũng sẽ làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Theo Logistics4vn

4.8/5 (56 votes)

12 03/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

10 03/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

08 03/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

06 03/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

04 03/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

02 03/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

28 02/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

26 02/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

24 02/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

22 02/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

20 02/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.

18 02/23

Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

16 02/23

Bản chất rủi ro và cách quản lý trong doanh nghiệp

Bản chất rủi ro là điều không tốt xảy ra nhưng buộc doanh nghiệp phải có phương án ứng phó để biến chúng thành cơ hội hoặc giảm thiểu hậu quả xuống mức thấp nhất.

14 02/23

Elon Musk 3 đầu 6 tay cùng lúc điều hành hơn 10 công ty trăm tỷ

Elon Musk là một thiên tài người Mỹ gốc Nam Phi. Ông chính là nhà kỹ thuật, tài phiệt, phát minh, từ thiện, đồng thời là người sáng lập ra CEO. Hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới.

12 02/23

CXO là gì? Tại sao doanh nghiệp, công ty cần có CXO?

Nhắc tới vị trí điều hành công ty, hẳn bạn sẽ nghĩ đến là giám đốc. Đây là chức vụ rất lớn và luôn phải tìm đến CXO để trở thành người kết nối với các đối tác, khách hàng.

10 02/23

Nên chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng như thế nào?

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là yêu cầu cần quan tâm nhất đối với những người hoạt động kinh doanh. Có mặt bằng kinh doanh thuận lợi sẽ giúp cho cửa hàng cửa bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của khách và tăng lợi thế cạnh tranh.