Tiểu sử Archimedes: Nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại - nguồn gốc câu nói Eureka tìm ra rồi

calendar 24/09/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

Archimedes là một nhà toán học, vật lý, kỹ sư, thiên văn học và là nhà phát minh vỹ đại đến từ thành phố cổ Syracuse, thuộc đảo Sicily.

Ông có những đóng góp nổi bật như: Nguyên tắc Archimedes, sự phát triển của phương pháp cơ học, phương pháp xả khí, xác định diện tích của hình tròn,...

Tiểu sử Archimedes

Archimedes sinh ra vào khoảng năm 287 trước Công nguyên tại cảng Syracuse, đảo Sicily. Ở thời điểm này, Syracuse là một trong những tạo nên Magna Grecia – không gian của những người định cư gốc Hy Lạp đến phía Nam bán đảo Ý và Sicily.

Archimedes sinh ra vào khoảng năm 287 trước Công nguyên tại cảng Syracuse, đảo Sicily

Về mẹ của Archimedes, chưa có sự thật nào được biết đến về bà, còn về người cha, được gọi là Phidias – người dành riêng cho thiên văn học.

Những đóng góp khoa học của Archimedes

Những đóng góp của Archimedes

Archimedes có những đóng góp nổi bật vào lĩnh vực khoa học như:

Nguyên lý của Archimedes

Khoa học hiện đại coi nguyên lý của Archimedes là một trong những di sản quan trọng nhất của thời kỳ cổ đại.

Nguyên lý của Archimedes

Trong suốt lịch sử, có những thông tin cho rằng vua Hieron ủy thác cho Archimedes sản xuất một chiếc vương miện chỉ được làm bằng vàng nguyên chất, không chứa bất kỳ kim loại nào khác.

Trong khi đang thiện định cách giải quyết vấn đề này, Archimedes quyết định đi tắm. Khi vừa bước vào bồn tắm, ông nhận ra rằng nước tăng lên khi bản thân đắm mình trong đó.

Bằng cách này, Archimedes đã khám phá ra một nguyên tắc là mọi cơ thể chìm một phần hoặc hoàn toàn trong chất lỏng(hoặc khí) đều nhận được lực đẩy lên bằng trọng lượng của chất lỏng bị vật thể đánh bật.

Nguyên lý này có nghĩa là các chất lỏng tác dụng 1 lực tăng dần, đẩy lên trên bất kỳ vật nào được ngâm trong chúng. Bên canhh đó, lượng đẩy này tương đương với trọng lượng của chất lỏng di chuyển bởi cơ thể chìm, bất kể trọng lượng của nó.

Tượng của Archimedes

Nguyên tắc của ông đã được áp dụng rất nhiều trong việc thả nổi các vật thể sử dụng lớn như tàu, tàu ngầm, bóng bay, nhân viên cứu hộ,...

Phương pháp hoàn toàn cơ học

Phương pháp hoàn toàn cơ học là một phương pháp kỹ thuật trong lập luận và lý luận các vấn đề hình học.

Trong bối cảnh của ông, hình học được xem là một môn khoa học lý thuyết độc quyền, toán học thuần túy được truyền vào các lĩnh vực khoa học thực tế khác có thể áp dụng được nguyên tắc của nó.

Archimedes đã chỉ ra rằng có thể giải quyết các vấn đề của toán học thông qua cơ học. Việc xây dựng một định lý hình học cũng sẽ dễ dàng hơn một số kiến thức thực tế trước đó nếu bạn không có ý tưởng gì.

Giải thích hoạt động của đòn bẩy

Chính Archimedes là người đã xây dựng nguyên tắc giải thích hoạt động của đòn bẩy dù nó là một cỗ máy đơn giản được dùng từ rất sớm.

Giải thích hoạt động của đòn bẩy

Ông đã thiết lập các nguyên tắc mô tả hành vi khác nhau của đòn bẩy khi đặt 2 cơ thể lên nó, tùy vào trọng lượng của nó với khoảng cách từ điểm hỗ trợ trong công thức của luật này.

Archimedes đã chỉ ra rằng 2 cơ thể có khả năng đo, nằm trên 1 đòn bẩy và được cân bằng khi chúng ở khoảng cách tỷ lệ nghịch với trọng lượng của chúng.

Phát triển phương pháp kiệt sức cho trình diễn khoa học

Archimedes được mệnh danh là vị thần của phát minh

Kiệt sức là phương pháp được dùng trong hình học gồm xấp xỉ các hình học có diện tích được biết đến qua ghi và cắt trên một hình khách có diện tích dự định được biết.

Dù không phải là người sáng tạo ra phương pháp này, nhưng Archimedes đã phát triển thành thạo nó, quản lý để tính toán giá trị chính xác của Pi.

Xác định diện tích hình tròn

Archimedes đã dùng một phương pháp là vẽ một hình vuông khớp chính xác bên trong hình tròn để xác định diện tích của hình tròn.

Phát triển phương pháp kiệt sức cho trình diễn khoa học

Biết rằng diện tích của hình vuông là tổng của 4 cạnh, diện tích hình tròn lớn hơn, ông đã bắt đầu làm việc để đạt được xấp xỉ. Archimedes đã thực hiện bằng cách thay thế hình vuông bằng hình lục giác, sau đó làm việc với các đa giác phức tạp hơn.

Hình dạng của hình trụ, hình cầu

Có 2 tập về hình học của hình cầu và hình trụ trong tổng số 9 chuyên luận biên soạn công trình của Archimedes trong toán học, vật lý.

Nó liên quan đến việc xác định bề mặt của bất kỳ hình cầu bán kính nào gấp 4 lần hình tròn lớn nhất của nó và thể tích của 1 hình cầu bằng 2/3 hình trụ được ghi.

Trên đây là những thông tin về tiểu sử cũng như đóng góp của Archimedes. Hy vọng chúng có thể phần nào giúp ích cho việc tìm hiểu nhà khoa học này của quý độc giả.

4.9/5 (40 votes)

06 12/22

Tiểu sử Nikola Tesla: Cha đẻ của dòng điện xoay chiều và những sáng chế không tưởng với nhân loại

Thiên tài khoa học Nikola Tesla được đông đảo mọi người biết đến là một trong những nhà phát minh người Mỹ gốc Sebria vĩ đại nhất của lịch sử loài người.

04 12/22

Tiểu sử Henri Poincaré: Con quỷ toán học làm thay đổi Thế Giới - 51 lần được đề cử giải Nobel Vật Lý

Henri Poincaré là một nhà toán học nổi tiếng người Pháp. Từng 51 lần được đề cử giải Nobel Vật lý. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều cống hiến khoa học quan trọng.

02 12/22

Tiểu sử Plato: Một trong ba nhà triết học vĩ đại thời Hy Lạp - Người thành lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Plato là một trong ba trụ cột triết học vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại. Ông là học trò của Socrates và thầy Aristotle, đã đặt cơ sở cho nền văn minh Tây Phương.

30 11/22

Tiểu sử Leonhard Euler: Thiên tài toán học mù lòa và kho tàng nghiên cứu lớn nhất lịch sử

Leonhard Euler được biết đến là một thiên tài toán học với nhiều công trình quan trọng. Ngoài ra, ông còn là người viết nhiều ấn phẩm khoa học nhất trong lịch sử.

28 11/22

Tiểu sử Phạm Thái Bình: Nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Đại học Giao Thông Vận Tải

Phạm Thái Bình là gương mặt trẻ tiêu biểu có nhiều đóng góp nghiên cứu khoa học, trong lĩnh vực kỹ thuật địa chất được đăng tải trên các bài báo học thuật nổi tiếng thế giới.

26 11/22

Tiểu sử Max Planck: Nhà khoa học khai sáng thuyết lượng tử trong vật lý

Max Planck là một nhà vật lý với nhiều đóng góp trong khoa học, người khai sáng thuyết lượng tử đặt nền móng cho những thành tựu công nghệ hiện đại ngày nay.

24 11/22

Tiểu sử Ludwig Boltzmann: Nhà khoa học bắc cầu cho vật lý hiện đại

Ludwig Boltzmann là một trong những nhà vật lý quan trọng nhất của thế kỷ XIX. Đặc biệt nổi tiếng nhất là lý thuyết giải thích thống kê của ông về định luật thứ hai của nhiệt động lực học.

22 11/22

Tiểu sử Trần Tịnh Hiền: Người đi đầu trong cuộc chiến chốngSARS tại Việt Nam

GS.TS.BS Trần Tịnh Hiền được biết đến với tấm gương về lòng dũng cảm, hy sinh cho nền y học nước nhà. Ông cũng là người đi đầu trong cuộc chiến chống SARS tại Việt Nam.

20 11/22

Tiểu sử Mohsen Fakhrizadeh: Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran

Mohsen Fakhrizadeh được cả thế giới biết đến là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuy nhiên, cuộc đời của ông lại kết thúc đau đớn trong sự bi kịch.

18 11/22

Tiểu sử Trần Xuân Bách: Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải Noam Chomsky

Trần Xuân Bách được biết đến là nhà khoa học trẻ đạt nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Anh còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo.

16 11/22

Tiểu sử Kristian Birkeland: Nhà khoa học tiên phong nghiên cứu từ trường và cực quang

Kristian Birkeland là nhà khoa học có khuôn mặt được tô điểm trên tờ tiền 200 krone của Na Uy đã bị lãng quên trong gần 60 năm vì lý thuyết cực quang.

14 11/22

Tiểu sử Trần Nguyễn Hải: Thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế

Trần Nguyễn Hải được biết đến là vị tiến sĩ trẻ tuổi chuyên ngành khoa học đất. Ngoài ra, anh còn vinh dự là thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế.

12 11/22

Tiểu sử Thales: Cha đẻ của định lý Ta-Lét - Người đầu tiên đo chiều cao kim tự tháp Ai Cập

Thales là cái tên không xa lạ gì đối với những người đã và đang học toán học. Nhân vật này được biết đến qua định lý nổi tiếng trong hình học và được đặt theo tên của người khám phá ra nó.

10 11/22

Tiểu sử nhà khoa học Nguyễn Thời Trung: Chuyên gia về cơ học tính toán

Nguyễn Thời Trung được đông đảo mọi người biết đến là chuyên gia về cơ học tính toán. Ông còn vinh dự lọt top nhà khoa học Việt Nam có trích dẫn nhiều nhất thế giới.

08 11/22

Tiểu sử nhà toán học Pythagoras (Pytago): Cha đẻ của định lý vĩ đại làm thanh đổi Thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của toán học hiện đại

Pythagoras là một nhà toán học, khoa học và triết gia vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Ông được cho là người sáng tạo ra định lý mang tên mình, hậu thế vẫn còn sử dụng và biết ơn ông.

06 11/22

Tiểu sử Guglielmo Marconi: Cha đẻ của lĩnh vực truyền thanh, đoạt giải Nobel Vật lý năm 1909

Guglielmo Marconi là một kỹ sư điện, nhà phát minh người Ý được biết đến với công trình tiên phong về truyền dẫn vô tuyến đường dài.