Người kinh doanh Online đã sẵn sàng nộp thuế khi nghị định 126 có hiệu lực

calendar 10/12/2020 user Đăng bởi: Hà Thu

Từ ngày 5/12, Nghị định 126/2020 sẽ có hiệu lực. Nghị định này yêu cầu ngân hàng thương mại (NHTM) cần cung cấp cho cơ quan thuế thông tin tài khoản của những người nộp thuế. Đây là hàng rào kỹ thuật mới giúp quản lý thuế của cá nhân/tổ chức có nguồn thu như Facebook, Youtube,… và cả hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực, mọi người đều đang rất quan tâm. Tuy ủng hộ nhưng vẫn còn nhiều người kinh doanh online thắc mắc tới tác động của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Người kinh doanh online đã sẵn sàng nộp thuế khi nghị định 126 có hiệu lực

Nghị định 126/2020 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5/12. Nghị định này yêu cầu những NHTM phải cung cấp cho cơ quan thuế thông tin về tài khoản người nộp thuế. Những thông tin đó gồm tên của chủ tài khoản, số hiệu tài khoản dựa theo mã số thuế, ngày mở và đóng tài khoản.

Trong số cá nhân có nguồn thu từ online, người kinh doanh trực tuyến là đối tượng được cơ quan thuế tiếp cận, rà soát. Nhiều người bán hàng trực tuyến mặc dù không lời lãi nhiều nhưng họ cho biết sẽ vẫn tuân thủ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cần thiết.

Chị Đặng Khánh Linh, người bán mỹ phẩm trực tuyến cho biết "Nếu phải đóng thuế, đây là vấn đề đương nhiên. Người bán hàng trực tuyến phần lớn là bà mẹ bỉm sữa, hay những người không có việc làm ổn định, và thu nhập từ kinh doanh online của họ rất là thấp. Vậy nên mong mức thuế cần đóng sẽ phù hợp".

Người kinh doanh online đã sẵn sàng nộp thuế khi nghị định 126 có hiệu lực

Để phân biệt các giao dịch kinh doanh cơ quan thuế dùng công cụ nào?

Dù ủng hộ thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng chị Linh cùng nhiều người bán hàng còn đang băn khoăn vấn đề khác. Đó chính là cơ quan thuế sẽ dùng công cụ nào để phân biệt giữa những giao dịch kinh doanh trực tuyến cùng với các giao dịch khác ở tài khoản ngân hàng.

Nghị định 126/2020 vẫn chưa hề có văn bản nào hướng dẫn cụ thể, vậy nên các lo lắng này vẫn còn thường trực.

Mạng xã hội có thể nói là nguồn thu bạc tỷ của nhiều cá nhân. Nhưng với nhiều người bán hàng khác thì đây vẫn còn là kênh sinh kế khó khăn và để có thu nhập phải cạnh tranh vô cùng gay gắt. Vậy nên việc xác định rõ mức thuế thu nhập cần phải chịu thuế với người kinh doanh online có một ý nghĩa khá lớn. Nó giúp họ cảm thấy sự minh bạch, công bằng.

Trong bối cảnh thu thuế kinh doanh thương mại điện tử vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay việc phối hợp giữa các ngân hàng sẽ giúp cơ quan thuế theo dõi những giao dịch, chống thất thu thuế, quản lý thuế hiệu quả và dễ dàng.

Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin cho cơ quan thuế là thông lệ quốc tế

Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin cho cơ quan thuế là thông lệ quốc tế

Theo đại diện của Tổng cục thuế, việc NHTM cung cấp thông tin cho cơ quan thuế vốn dĩ là thông lệ quốc tế. Nghị định 126 trước mắt chỉ yêu cầu cung cấp thông tin định danh về tài khoản.

Những thông tin sao kê về giao dịch sẽ được yêu cầu cung cấp khi cơ quan thuế nghi vấn có dấu hiệu không thực hiện nghĩa vụ thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật không chỉ về tài khoản mà còn tất cả thông tin của người nộp thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho biết: "Ngân hàng một mặt sẽ yêu cầu người mở tài khoản cung cấp mã số thuế để có thể gán thuộc tính mã số thuế vào thông tin của khách hàng, mặt khác cơ quan thuế cũng sẽ hỗ trợ NHTM về vấn đề gán những mã số thuế đó”.

Chia sẻ của tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Đặng Ngọc Minh

Theo PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính: “Kinh doanh trực tuyến là dựa trên nền tảng công nghệ. Vậy nên, cơ quan thuế muốn kiểm soát giao dịch của những người kinh doanh online, cũng cần dùng tới công nghệ để có thể dò tìm tự động giao dịch bán hàng online. Trên  cơ sở đó xác định các trường hợp vi phạm về thuế và yêu cầu người nộp thuế phải kê khai.

Nếu như người nộp thuế không kê khai, lúc đó cơ quan thuế mới có thể yêu cầu những cơ quan điều tra vào cuộc, đồng thời yêu cầu NHTM cung cấp các thông tin về giao dịch. Vì thế, không phải toàn bộ mọi thông tin tài khoản điều tra soát”.

Theo: VTV24

4.9/5 (75 votes)

28 11/23

Màn hình điện thoại tắt nhưng vẫn bị chiếm quyền vét sạch tiền trong tài khoản

Màn hình chiếc điện thoại đang tắt, thông thường đây là dấu hiệu điện thoại đang không được sử dụng. Thế nhưng, nếu không đề cao cảnh giác, chiếc điện thoại này rất có thể vẫn bị kẻ xấu chiếm quyền điều khiển và vét sạch tiền trong tài khoản ngân hàng, dù màn hình điện thoại vẫn đang ở chế độ tắt.

26 11/23

Ngày 25/7: BTC mở họp báo về Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 tại Kon Tum

Vào ngày 25/07, Ban tổ chức mở cuộc họp báo về Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 tại TP. Kon Tum với thông điệp “Phát huy giá trị, định vị tương lai”. Lễ hội này mang nhiều giá trị có ý nghĩa to lớn về văn hóa, du lịch và kinh tế.

24 11/23

BTC Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 chọn H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông

Ngày 25/07/2023, Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Măng đen 2023 họp báo chương trình với chủ đề “Măng Đen - Thiên đường giữa đại ngàn” tại TP. Kon Tum. Theo đó, hoa hậu H’Hen Niê sẽ được chọn làm đại sứ truyền thông.

22 11/23

Đoàn thiện nguyện Zen Sharing trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em khiếm thị và đồng bào dân tộc nghèo tại Lâm Đồng

Vào ngày 16 - 17/08/2022 vừa qua, đoàn thiện nguyện Zen Sharing trong hội nhóm Otas đã cùng tham gia ủng hộ cho các trẻ em khiếm thị và đồng bào dân tộc nghèo tại Lâm Đồng.

20 11/23

Tiểu sử Giovanni Ferrero: Vị tỷ phú Italy bí ẩn đứng sau những thương hiệu Socola nổi tiếng toàn cầu

Giovanni Ferrero là Chủ tịch của Ferrero Group- đế chế bánh kẹo lớn thứ 2 thế giới. Mặc dù đứng sau các thương hiệu Socola nổi tiếng toàn cầu nhưng ông lại vô cùng kín tiếng.

18 11/23

Hà Nội triển khai cao điểm cấp CCCD gắn chip

CCCD gắn chip điện tử được tích hợp nhiều thông tin công dân sắp tới sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy. Đây đang là thời điểm để ngành công an triển khai cấp CCCD mới.

16 11/23

F0, F1 điều trị Covid tại khu cách ly tập trung cần chuẩn bị gì?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng chuyển biến nặng với hơn hàng nghìn ca mỗi ngày tại Việt Nam và hơn triệu người dân trên toàn thế giới mắc phải.

14 11/23

Dùng than củi, than tổ ong để sưởi ấm nguy hiểm ra sao?

Nhiều năm qua, đã có rất nhiều vụ ngộ độc, thậm chí tử vong do hít phải khí độc CO(carbon monoxide) và nguyên nhân chính là dùng củi, than tổ ong để sưởi ấm.

12 11/23

Đi nghĩa vụ được mang điện thoại, đồng hồ không? Cần chuẩn bị gì?

Công dân Việt Nam đủ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn.

10 11/23

Mê tín dị đoan là gì? Gồm những hành vi nào?

Việc lựa chọn theo một tôn giáo nào là quyền tự do quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và chọn lọc ra để tránh trường hợp mê tín dị đoan.

08 11/23

Khám phá sự thật về nguồn gốc ra đời của ngày vía Thần Tài

Chắc hẳn ai cũng biết đến ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân thường làm lễ cúng để rước vị này để cầu mong sự may mắn và tài lộc.

06 11/23

Quy định pháp luật về các loại sổ thường trú - tạm trú KT1, KT2, KT3, KT4

Sổ thường trú - tạm trú được cấp cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tại cơ quan thẩm quyền, có giá trị xác định nơi sinh sống của công dân và không thời hạn.

04 11/23

Hạn tam tai là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi tam tai chuẩn xác

Từ xưa đến nay, dân gian vẫn luôn cho rằng tam tai là một trong những vận hạn đi kèm với nhiều sự khó khăn, trắc trở cần mọi người phải kiên trì vượt qua.

02 11/23

Phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, mê tín dị đoan trong đời sống văn hóa hiện nay

Theo Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước luôn tôn trọng và bảo hộ để không vi phạm pháp luật.

31 10/23

Tín ngưỡng là gì? Các loại tín ngưỡng trong văn hóa tại Việt Nam

Tín ngưỡng là một hiện tượng tâm lý xã hội biểu hiện ở niềm tin của một cộng đồng người về thế giới vô hình và hiện tượng siêu nhiên trong cuộc sống.

29 10/23

Duyên âm là gì và có bao nhiêu loại? 9 Dấu hiệu nhận biết bạn đang có duyên âm theo đuổi

Theo quan niệm tâm linh, nếu bạn có duyên âm theo chắc hẳn tình duyên không mấy thuận lợi bị lận đận, trắc trở hay có chồng hoặc vợ sẽ bị lục đục trong gia đình.